fbpx

ท่องเที่ยวลียง

เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในฝรั่งเศสนี้ขึ้นชื่อเรื่องภาพยนตร์ งานเทศกาล อาหาร และสถาปัตยกรรมเก่าแก่หลายศตวรรษ

สิ่งที่น่าสนใจในเมืองลียงมีหลากหลายและได้รับการนำเสนออย่างมีสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลศิลปะ พิพิธภัณฑ์การสร้างหนัง เมืองเก่ายุคกลาง หรือซากปรักหักพังยุคโรมัน ลียงเป็นเมืองสวย ตั้งอยู่ทางตะวันออกกลางของฝรั่งเศส ความงามของเมืองนี้เริ่มตั้งแต่เนินเขา La Croix-Rousse และ Fourvière ที่อยู่โดยรอบ ไปจนถึงฝั่งแม่น้ำ Saône กับ Rhône ซึ่งแบ่งเมืองนี้ออกเป็นเขตต่างๆ ตัวเมืองมีระบบการคมนาคมที่ดีเยี่ยม คุณจึงสามารถท่องเที่ยวเมืองนี้ได้สบายๆ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ จะมีรถไฟ รถประจำทาง และรถไฟใต้ดินผ่าน นอกจากนี้ยังมีโครงการจักรยานสาธารณะให้เช่า ที่เรียกว่า Vélo’v

ขอเชิญเดินสำรวจเขต Vieux Lyon (ลียงเก่า) ซึ่งเป็นแหล่งรวมสถาปัตยกรรมเรอเนสซองส์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป คุณจะได้เดินทอดน่องไปตามถนนหินกรวดใหญ่ เช่น Rue St. Jean และชื่นชม Traboule อันเลื่องชื่อของลียง ซึ่งเป็นทางผ่านแบบมีหลังคาที่สร้างผ่านบ้านเรือน ที่ปลายถนน Rue St.-Jean คุณจะได้ตื่นตากับมหาวิหารลียงอันยิ่งใหญ่ที่สร้างขึ้นระหว่างปี 1180 ถึง 1480

นั่งรถเคเบิลคาร์ขึ้นไปบนเขา Fourvière และดื่มด่ำทัศนียภาพของเมืองกับหุบเขา Rhône จากจุดชมวิวที่มหาวิหารรอง Basilica of Notre-Dame de Fourvière อย่าลืมสังเกตอัฒจันทร์แบบโรมันโบราณ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่จัดงาน Fourvière Nights Festival เทศกาลเฉลิมฉลองในฤดูร้อนที่จัดแสดงดนตรี การเต้นรำ และละครเวที

ออกเดินทางไปยัง La Croix-Rousse เพื่อชมย่านโบราณที่เป็นแหล่งทอผ้าไหม ส่วนที่เชิงเขาคุณจะได้พบกับจัตุรัสกลาง Place des Terreaux พร้อมทั้งศาลากลาง, St. Peter’s Palace และน้ำพุ Bartholdi จากนั้นข้ามแม่น้ำไปยัง Parc de la Tete d’Or พื้นที่สีเขียวสวยๆ ที่มีสวนสัตว์เล็กๆ อยู่ด้วย

อย่าพลาดแวะเยี่ยมชม Lumière Institute ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งโรงงานของ Auguste กับ Louis Lumière นักสร้างภาพยนตร์ยุคบุกเบิก พิพิธภัณฑ์ที่นี่นำเสนอความสำเร็จในการสร้างหนังของสองพี่น้องตระกูล Lumière นี้ ขอเชิญมาชมภาพยนตร์คลาสสิกและนิทรรศการต่างๆ ในเทศกาล Festival Lumière ที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนตุลาคม

อาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของลียงก็เป็นไฮไลท์ที่คุณไม่ควรพลาด ขอแนะนำให้ลองเมนูประจำเมือง เช่น ไตลูกวัว ที่ร้านอาหารแบบ Bouchon ที่รู้จักกันดีสักแห่ง Les Halles de Lyon Paul Bocuse เป็นตลาดอาหารในร่มที่ตั้งชื่อตามเชฟฝรั่งเศสชื่อดัง ที่นี่มีชีส ไวน์ ปาเต และขนมอบมากมายจากพ่อค้าแม่ขายท้องถิ่นให้คุณเลือกชิมได้อย่างเพลิดเพลิน

ส่งข้อความเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม